Những tín đồ yêu vang sẽ không thể nào thiếu được bộ sưu tập những chai vang yêu thích nhất tại gia. Bên cạnh việc lựa chọn và mua những chai vang đúng ý thì việc bảo quản rượu vang cũng cần phải được lưu ý.
TOP 7 CÁCH BẢO QUẢN RƯỢU VANG TẠI GIA AI CŨNG NÊN BIẾT
Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ thích hợp
Với rượu vang thì một trong các yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng của rượu nhiều nhất đó chính là nhiệt độ. Theo đó, độ ấm hoặc lạnh của mỗi trường không phù hợp có thể khiến rượu vang bị hỏng rất nhanh chóng.
Theo đó, nền nhiệt tiêu chuẩn để bảo quản rượu vang là khoảng 13 độ C, tuy nhiên tùy thuộc từng loại rượu mà nền nhiệt bảo quản sẽ có sự thay đổi.
Nên tham khảo ý kiến của người bán để biết được nền nhiệt thích hợp nhất với loại rượu vang bạn muốn bảo quản. Bạn cũng hãy lưu ý, không bao giờ nên bảo quản rượu vang ở nhiệt độ dưới – 4 độ C bởi nó sẽ khiến rượu bị đóng băng hoặc trên 20 độ C bởi nó có thể đẩy nhanh quá trình rượu bị lão hoá, các hợp chất sẽ bị phá huỷ rượu sẽ nhanh chóng bay hơi.
Một điều quan trọng nhất khi bạn tìm hiểu cách bảo quản rượu vang tại nhà chuẩn chỉ đó chính là nhiệt độ bảo quản của rượu cần phải luôn được giữ ổn định, hạn chế tối đa sự dao động nhiệt bởi nó có thể khiến nút chai rượu bị giãn ra hoặc co lại khiến không khí lọt vào bên trong hoặc rượu bị chảy.
Giữ chai rượu theo chiều ngang
Với những chai rượu có nút thì bạn hãy nhớ đặt nó nằm ngang trên giá rượu, việc giữ rượu nằm ngang sẽ giúp cho nút chai được giữ ẩm, đây cũng là chìa khoá để bạn có thể bảo quản rượu lâu dài bởi nút chai khô sẽ có thể gây rò rỉ hoặc rượu bị lão hóa sớm.
Với các chai rượu vang có nắp vặn thì việc giữ nó nằm ngang cũng là cách hiệu quả để lưu trữ rượu giúp có không gian tối đa và dễ dàng lấy ra khi cần.
Bảo vệ rượu khỏi ánh sáng và rung động
Đây chính là cách bảo quản rượu vang tại nhà mà bạn nhất định phải nằm lòng, dì bạn muốn giữ rượu trong vài ngày, vài tuần, vài tháng hay nhiều năm thì nhất định nên để rượu ở những nơi tối nhất có thể, tránh xa ánh sáng mặt trời bởi tia uV có thể làm hỏng hương vị cũng như mùi thơm của rượu vang.
Bạn cũng nên hạn chế tình trạng rượu bị rung động, các các nguồn có thể khiến rượu rung động chẳng hạn như máy giặt và máy sấy, khu vực tập thể dục hoặc hệ thống âm thanh nổi. Việc có rung động sẽ khiến trầm tích trong chai vang bị xáo trộn và khiến gián đoạn quá trình rượu phát triển và lão hoá.
Giữ rượu ở độ ẩm thích hợp
Nếu như khu vực bảo quản rượu vang tại nhà của bạn có độ ẩm quá cao thì chắc chắn có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của rượu. Theo đó nếu như để ở độ ẩm quá thấp nút chai sẽ rất dễ bị khô, khiến rượu dễ bị oxy hoá.
Trong khi đó, nếu như độ ẩm quá cao thì sẽ khiến nhãn chai bong ra và ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như khiến chai rượu trở nên không còn cuốn hút. Độ ẩm trong hầm hoặc tủ rượu của bạn nên nằm trong khoảng từ 60 đến 68%.
Bảo quản trong tủ đựng rượu chuyên dụng
Nếu như bạn muốn giữ nguyên chất lượng rượu vang tại nhà một cách hoàn hảo nhất thì tủ đựng rượu vang chuyên dụng chính là lựa chọn tuyệt vời.
Nếu như tủ lạnh thông thường rất lạnh và khô với nền nhiệt từ 10 đến 25 độ C chuyển để bảo quản thực phẩm thì tủ đựng rượu vang chuyên dụng sẽ có quy chuẩn hoàn hảo hơn về nền nhiệt và độ ẩm, ngoài ra dùng tủ đựng rượu vang chuyên dụng còn giúp rượu không bị ô nhiễm mùi của thực phẩm.
Nếu ưa thích và muốn sưu tầm rượu vang thì một chiếc tủ lạnh chuyên dụng sẽ là lựa chọn không thể thiếu.
Phục vụ rượu vang ở nhiệt độ thích hợp
Trước khi sử dụng một chai rượu vang đã được bảo quản, hãy dành thời gian để nó tăng hoặc giảm đến một nhiệt độ thích hợp. Điều này giúp cho rượu thể hiện đầy đủ hương thơm và hương vị.
Với rượu vang đỏ nên uống lạnh dưới nhiệt độ phòng, khoảng 12 đến 19 độ C, nền nhiệt chính xác sẽ theo độ tuổi của rượu. Rượu vang đỏ có tannin mạnh hơn nên được giữ ở nhiệt độ ấm hơn so với rượu vang đỏ nhẹ hơn, có thể lạnh tới 19 độ C. Trong khi đó, rượu vang trắng có thể và nên được uống lạnh hơn rượu vang đỏ.
Nhưng bạn không nên để chúng quá lạnh khiến ảnh hưởng đến mùi thơm. Thay vào đó, rượu vang trắng nên được làm lạnh trong khoảng 8-12˚C. Rượu vang sủi bọt nên ở phần lạnh hơn của quang phổ cũng như rượu vang trắng ngọt. Rượu sâm banh nên được phục vụ lạnh nhất ở mức 5-8˚C.
Bảo quản rượu vang đã mở đúng cách
Một chai rượu vang đã mở nắp có thể để được từ 3 cho đến 5 ngày và chìa khoá để kéo dài thời gian sử dụng của những chai vang đã mở nắp với chất lượng nguyên vẹn chính là hãy đóng nắp nhanh và chặt. Nên đặt một ít giấy sáp xung quanh và trượt nắp rượu trở lại vị trí ban đầu.
Nếu nút chai bị vỡ hoặc đã bị loại bỏ thì nút đậy rượu bằng cao su sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Ngoài ra, bạn có thể dùng máy hút bớt oxy ra khỏi chai rượu để bảo quản lâu hơn nữa.
Trên đây chính là những cách bảo quản rượu vang tại nhà đơn giản và dễ thực hiện nhưng lại có tác dụng tuyệt vời mà bạn nên áp dụng.
Để biết thêm nhiều kiến thức về rượu vang hơn nữa, hãy vào trang web Vang Huy Phong để luôn cập nhật và không bỏ sót kiến thức nào!