Món ăn ngày Tết và Rượu Vang

MÓN ĂN NGÀY TẾT VÀ RƯỢU VANG

Tết, viết tắt của Tết Nguyên Đán, là một trong những lễ kỷ niệm quan trọng nhất trong văn hóa Việt Nam. Tết là thời điểm những người con xa xứ về đoàn tụ cùng gia đình và quây quần bên mâm cỗ cùng các món ăn truyền thống. Bạn đã từng kết hợp những món ăn ngày Tết này với rượu vang bao giờ chưa? Nếu chưa thì bạn nên thử kết hợp để có được bữa ăn tuyệt vời.

1. Các món ăn ngày Tết

Một số thực phẩm cũng được ăn quanh năm, trong khi các món ăn khác chỉ được ăn trong dịp Tết. Ngoài ra, một số thực phẩm là đồ chay vì người ta tin rằng ăn chay vào ngày Tết sẽ gặp nhiều may mắn. Một số món ăn truyền thống trong ngày Tết bao gồm:

Mứt Tết: kẹo trái cây và hạt ăn trong ngày Tết

Bánh chưng, bánh tét: về cơ bản là gạo nếp gói chặt với nhân thịt và đỗ xanh gói trong lá dong. Bánh chưng phổ biến hơn ở miền bắc Việt Nam, bánh tét phổ biến hơn ở phía nam.

Hạt dưa, hạt bí: những loại hạt được rang khô.

Dưa hành: hay hành muối, là một loại dưa muối dùng nguyên liệu chính là hành củ muối chua theo phương thức lên men vi sinh. Cùng với thịt mỡ và bánh chưng, dưa hành thịnh hành như một đồ ăn không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của cộng đồng người Việt khắp cả nước.

Mứt: mứt trái cây hay mứt quả là một loại thực phẩm ngọt được chế biến từ nhiều loại trái cây và một số loại củ nấu với đường và một số nguyên liệu khác cho đến độ khô từ 65-70%.

Cầu sung dừa đủ xoài: Ở miền Nam Việt Nam, các loại trái cây phổ biến được dùng để cúng trên bàn thờ gia tiên trong nghệ thuật sắp đặt trái cây là mãng cầu / táo đường / mãng cầu (mãng cầu), dừa (dừa), sung (sung), đu đủ (đủ đu) và xoài (xoài), vì chúng phát âm giống như ” cầu sung vừa đủ xài ” ([Chúng tôi] cầu đủ [tiền/tài nguyên/quỹ/hàng hóa/…] để sử dụng) trong phương ngữ miền Nam của Tiếng Việt.

Thịt kho cốt dừa: Có nghĩa là “thịt hầm trong nước dừa”, là một món ăn truyền thống gồm thịt ba chỉ và trứng luộc vừa hầm trong nước sốt giống như nước dùng được làm từ nước dừa non và nước mắm qua đêm. Nó thường được ăn với giá, hẹ ngâm chua và cơm trắng.

Xôi gấc: một loại xôi màu đỏ làm từ quả gấc, thường được kết hợp với chả lụa (loại xúc xích phổ biến nhất trong ẩm thực Việt Nam, làm từ thịt lợn và gói theo truyền thống bằng lá chuối).

Món ăn ngày Tết và Rượu Vang
Món ăn ngày Tết và Rượu Vang
  1. Các chai rượu phù hợp với các món ăn ngày Tết

Các món trên bàn ăn ngày tết sẽ có bánh chưng, bánh tét, dưa hành, củ kiệu, thịt kho dừa, xôi gấc, gà luộc, giò lụa, canh măng… Các chai sẽ phù hợp trên bàn ăn là những chai trắng là Torri d’oro Vermentino, Monferrato trắng, Casas del Toqui Single Estate Sauvignhon Blanc, … Những chai đỏ không đậm như là Dolce Viola, Gattone, Escudo de Familia… Còn vang hồng là La Palma Rose, Podere Don Cataldo Rosé. Những chai vang nổ sẽ là Rocca Del Forti Prosecco, Prosecco Rosé, Cuvee.

Món ăn ngày Tết và Rượu Vang
Món ăn ngày Tết và Rượu Vang

Những món như mứt kẹo, hạt dưa, … sẽ uống cùng những chai vang nổ Rocca Del Forti Moscato, Rosso, Dolce Viola. Đặc biệt ngon nhất sẽ uống cùng chai vang ngọt Visciole sẽ rất phù hợp để tiếp khách và ăn nhấm những món trên.

Món ăn ngày Tết và Rượu Vang
Món ăn ngày Tết và Rượu Vang

Bài viết trên là những gợi ý về kết hợp các loại Vang cùng những món ăn truyền thống ngày Tết. Để biết thêm về các loại vang và cách kết hợp với những món ăn ngày Tết, hãy liên hệ đến  Vang Huy Phong để nhận được sự tư vấn chi tiết nhất.

Tin tức khác

Cách rót vang tưởng chừng như đơn giản nhưng lại đòi hỏi khá nhiều “kỹ thuật”. Nếu bạn muốn chứng tỏ bản thân là người sành vang thì cần phải đảm bảo thực hiện đúng cách quy tắc rót rượu vang. Vậy rót rượu vang bao nhiêu là đủ? Rót như thế nào mới đúng chuẩn? Tiến hành tìm hiểu để giải đáp hết những thắc mắc này nhé.
Tủ lạnh là một thiết bị hữu dụng để bảo quản mọi loại thực phẩm nhưng riêng đối với rượu vang chúng ta cần phải lưu ý 5 quy tắc vàng bảo quản rượu vang để tránh làm hỏng rượu.
Search