Top 3 chai vang ngọt dành cho phụ nữ!
Với nồng độ thấp, thường giao động từ 8-13%, rượu vang ngọt dễ uống với hương thơm và vị ngọt nhẹ dễ uống mà không hề chát. Đó là lý do rượu vang ngọt được sử dụng rất nhiều trong các bữa tiệc ngọt, tiệc nhẹ khi khai trương, ăn mừng hay các dịp vui mà số lượng chị em phụ nữ là đa số.
Hãy cùng Vang Huy Phong khám phá TOP 3 chai vang ngọt đang được ưa thích trên thị trường nhé!
1. Chai rượu vang ngọt dành cho phụ nữ Dona Sandra
- Loại vang: Vang ngọt trắng
- Nồng độ: 9%
- Giống nho: Albana
- Đặc điểm: Một chai vang ngọt cực kỳ thơm ngon 9% thuộc cấp độ cao nhất DOCG của Ý. Làm từ nho Albana, một giống nho có vỏ màu xanh lá cây, được sử dụng để sản xuất các loại vang trắng chất lượng cao vùng phía Đông Bắc Ý.
Donna Sandra có màu vàng rơm lấp lánh quyến rũ. Vị ngọt của mật ong. Hương thơm của hoa quả như dứa, đào, lê nồng nàn và tao nhã. Dư vị ngọt ngào dễ chịu.
2. Chai rượu vang ngọt dành cho phụ nữ Visciole
- Loại vang: Vang ngọt đỏ
- Nồng độ: 9%
- Giống nho: Larcima, nước sốt Cherry
- Đặc điểm:
Viscole là loại vang ngọt có truyền thống cổ xưa cùng Marche. Được làm từ nho Lacrima – Quả nho hình giọt nước, vỏ mỏng, màu đỏ rực rỡ. Đặc biệt, sau khi được lên men lần 1. Nho được kết hợp với siro cherry để lên men lần 2. Bởi được lên men 2 lần nên Visciole có vị ngọt mềm mại sâu lắng, rất phù hợp cho hầu hết phái nữ ở Việt Nam.
3. Chai rượu vang ngọt dành cho phụ nữ Dolce Viola
- Loại vang: Vang ngọt đỏ
- Nồng độ: 9%
- Giống nho: Terrano
- Đặc điểm:
Dolce Viola là chai vang ngọt với màu đỏ tươi phản chiếu ánh tím đẹp mắt như những bông hoa Violet đang đua nhau nở. Hương thơm rất mãnh liệt với sự gợi nhớ của quả lựu chín, khoả lấp vòm miệng một vị ngọt êm dễ chịu, một chút tannin nhẹ nhàng làm rượu trở nên cân bằng mềm mượt.
4. Rượu vang ngọt
4.1. Định nghĩa
Đây là một loại vang có vị ngọt đặc trưng, cùng hương vị đậm đặc. Rượu ngọt có thể được làm bằng trái nho có lượng đường cao, có độ chín đậm khi thu hoạch. Vang ngọt cũng có thể được làm bằng cách thêm đường trong quá trình sản xuất rượu vang hoặc thông qua phương pháp cường hóa (fortified).
4.2. Cách sản xuất
- Late harvest: Phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất là lên men trái nho chín kỹ tới rất kỹ. Nho được thu hoạch rất muộn trong mùa sẽ có hàm lượng đường cao và rượu vang làm từ chúng cũng sẽ có độ ngọt cao, ngay cả sau khi lên men.
- Adding sugar: Các nhà làm rượu cũng có thể thêm đường hoặc mật ong trước quá trình lên men (phương pháp Chaptalization), sau khi lên men (phương pháp Süssreserve).
- Fortified: Nhà làm rượu sẽ thêm một lượng cồn (thường là rượu mạnh/brandy) vào trước quá trình lên men.
- Remove water from grapes: Ở vùng khí hậu ấm áp, nhà làm rượu sẽ phơi khô trái nho để giữ lại lượng đường cô đọng nhất. Ở những nơi có điều kiện khí hậu băng giá, vang ngọt được làm từ trái nho đông đá (ice wine). Đối với những vùng có khí hậu ôn đới và độ ẩm cao, nhà làm rượu sử dụng những trái nho có nấm quý (Botrytis cinerea), có tác dụng làm trái nho khô lại. Hương thơm, độ chua cũng như vị ngọt từ đó trở nên cô đặc, đậm đà, làm nên dòng vang noble rot cao cấp.
4.3. Một số giống nho làm rượu vang trắng
- Late harvest: Malbec, Primitivo/Zinfandel, Mouverde, Chenin Blanc, Sémillon, Riesling, Gewurztraminer
- Fortified: Sherry, Port
- Ice wine: Riesling, Cabernet Franc, Vidal
- Botrytis cinerea; Tokaji, Sémillon, Sauvignon Blanc, Muscadelle
- Sparkling wine và Vang trắng: Moscato (Moscato d’Asti)
- Vang rơm: – Recioto: Corvina, Corvinone, Rondinella, Molinara
– Vin Santo : Trebbiano, Malvasia, Sangiovese
– Vin de Paille: Chardonnay, Savagnin, Poulsard, Riesling
4.4. Các loại vang ngọt
- Sparkling Wine
- Late Harvest Wine
- Fortified Wine
- Ice Wine
- Sauternes
- Straw Wine
4.5. Kết hợp rượu vang ngọt với đồ ăn
Một nguyên tắc chung là rượu phải ngọt hơn thức ăn được phục vụ cùng. Một quả đào, quả dâu, quả cherry chín hoàn hảo đã được mô tả là “đối tác lý tưởng” cho nhiều loại rượu tráng miệng. Trong khi đó hoàn toàn không nên uống rượu với nhiều sôcôla và kẹo bơ cứng.
Bản thân rượu có thể là một món tráng miệng, nhưng đồ ngọt làm từ bánh mì có thể tạo nên sự kết hợp tuyệt vời. Đặc biệt là với một chút vị đắng như bánh quy được nhúng trong Vin Santo. Một sự phát triển của sự kết hợp tương phản này là một món ăn mặn phong phú như gan ngỗng vốn là đối tác truyền thống của Sauternes.
Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp thử với bánh ngọt, hạt dẻ rang, phô mai, bánh rán.
Với những gợi ý trên, hi vọng rằng bạn sẽ có những lựa chọn tuyệt vời cho mình để những bữa tiệc vui trở nên trọn vẹn và ý nghĩa hơn. Bạn có thể liên hệ để Vang Huy Phong tư vấn và đồng hành cùng bạn nhé!