RƯỢU VANG ZINFANDEL (PRIMITIVO)
Một loại vang đỏ đậm nghiêng về vị trái cây được ưa chuộng nhờ hương mứt trái cây, mùi khói và các nốt hương gia vị lạ. Có nguồn gốc từ Croatia, Zinfandel cùng có họ hàng với Plavac Mali-loại vang đỏ hàng đầu của Croatia. Loại nho này thường tạo ra loại rượu vang đỏ mạnh mẽ, mặc dù ở Hoa Kỳ, loại rượu vang hồng bán ngọt (kiểu đỏ mặt) có tên là White Zinfandel có doanh số bán gấp sáu lần loại rượu vang đỏ. Các vùng trồng nho phổ biến là Puglia (Ý); California, Lodi, Sonoma (Mỹ).
Đặc điểm của giống nho
Hương vị của rượu vang đỏ phụ thuộc vào độ chín của nho làm ra. Hương vị trái cây mọng đỏ như quả mâm xôi chiếm ưu thế trong rượu vang từ các vùng lạnh hơn. Trong khi hương vị quả mâm xôi, hoa hồi và hạt tiêu phổ biến hơn trong rượu vang được sản xuất ở những vùng ấm hơn và trong rượu vang được làm từ giống Primitivo chín sớm hơn.
Những hương phổ biến theo thời gian từ hương mâm xôi đen, dâu tây, đào ngâm, quế cho đến thuốc lá ngọt. Nồng độ cồn từ 12 đến 15%. Rượu có màu tím. Mùi quế và hương gia vị trong Zinfandel sẽ nổi lên khi được kết hợp cùng với các món Thổ Nhĩ Kỳ, Ma-rốc và Ả Rập. Hãy thử Zinfandel với thịt nướng kiểu châu Á.
Khi phục vụ sẽ sử dụng ly Cabernet (ly Bordeaux), để thở trong decanter 30 phút, ở nhiệt độ phòng 15 độ C đến 20 độ C. Có thể lưu trữ trong hầm rượu từ 5 đến 7 năm.
Những chai Zinfandel/Primitivo ở Huy Phong
Đó là những chai vang Ý: Per Te, Torri d’oro Primitivo, Rocca-Primitivo, Montrale, Podere don Cataldo Primitivo, Grande Passolo Rosso, Guardia dei Mori Primitivo.
Hy vọng bài viết trên phần nào giúp bạn hiểu thêm về đặc điểm giống nho Zinfandel. Để biết thêm chi tiết và cách chọn rượu vang để thưởng thức, xin vui lòng liên hệ Vang Huy Phong để nhận được sự tư vấn cụ thể nhất.