RƯỢU VANG CÙNG ĐẶC SẢN VIỆT NAM (p.2)

RƯỢU VANG CÙNG ĐẶC SẢN VIỆT NAM (p.2)

Ở bài trước, ta đã cùng nhau kết hợp những món đặc sản của một số vùng với những loại rượu vang khác nhau. Phần này ta tiếp tục tìm hiểu thêm các món đặc sản vùng khác và cách chọn vang phù hợp nhất với những món đó nhé!

Chả rươi (Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh)

Chả rươi

Chả rươi, đôi khi còn gọi là rươi đúc trứng, là một trong những món chả rán đặc biệt của người Việt. Mùa rươi chỉ có ở một số địa phương như Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, được xem là đặc sản ở những nơi này.

Rượu vang và chả rươi (Ảnh minh họa)
Rượu vang và chả rươi (Ảnh minh họa)

Cách chế biến cũng không hề qua khó khăn. Cho rươi đã làm sạch vào tô, dùng đũa đánh nhuyễn. Sau đó cho thịt vào tiếp tục đánh đều. Rươi không thể thiếu được gia vị chính là vỏ quýt. Nên chọn loại quýt có vỏ mỏng, thơm. Đặc biệt là vỏ quýt đã để một thời gian cho khô se lại sẽ thơm hơn là vỏ quýt còn tươi. Vỏ quýt, hành hoa, thì là và một chút ớt băm thật nhỏ, trộn đều vào tô rươi. Đập trứng, cho chút nước mắm, mì chính, hạt nêm vào đánh lên. Thấy hỗn hợp dẻo quánh và dậy mùi thơm là được. Nếu chưa thấy dậy mùi thơm có thể cho từng chút vỏ quýt vào. Cần chú ý, nếu quá nhiều vỏ quýt sẽ khiến thành phẩm bị đắng. Nếu hỗn hợp chưa dẻo đều thì đập thêm trứng. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn hoặc mỡ nước vào và dùng muôi múc từng thìa rươi cho vào chảo rán. Nên dùng mỡ nước khi rán sẽ thơm và ngon hơn. Độ dày của miếng khoảng 0,5 đến 0,75 cm. Lửa nhỏ để món rươi chín đều, không bị cháy. Rán xong một mẻ lại dùng vá lưới hớt hết những xác rươi cháy khét rơi ra chảo dầu trước khi cho mẻ khác vào rán tiếp. Yêu cầu thành phẩm phải chín vàng bên ngoài nhưng không bị khô xác, không cháy khét. Đưa thành phẩm ra đĩa, rắc chút hạt tiêu lên trên và ăn khi còn nóng. Chấm nước mắm ngon pha chanh, ớt và ăn kèm vài ngọn rau thơm như húng thơm, rau mùi.

Rượu vang kết hợp với chả rươi

Những giống nho có thể đi cùng Chardonnay, Semillion, Vigonier, … Những chai vang để kết hợp có thể kể tên Chauteau Marjosse, Badgers Creek, La Capitana, La Palma, Casas Del Toqui Chardonnay.

Rượu vang và chả rươi
Rượu vang và chả rươi

 

Rượu vang và Chả mực (Quảng Ninh)

Chả mực

Chả mực là món ăn được làm từ nguyên liệu chính là thịt mực giã hoặc xay nhuyễn, tạo hình bánh tròn rồi chiên chín. Hai thành phố Hạ Long và Cẩm Phả thuộc tỉnh Quảng Ninh là nơi nổi tiếng với món ăn này. Nguyên liệu chính của chả mực bao gồm: Mực, trứng gà, thì là, mỡ gáy, tỏi băm, gia vị, tiêu. Đầu tiên dùng dao cạo phần nhầy của mực, sau đó rửa bằng nước muối. Xắt nhuyễn mực thành sợi hoặc thành dạng hạt lựu và đưa vào máy xay. Sau khi xay mực, đổ mực ra chén. Nêm vào trong chén 1 muỗng cà phê tỏi, tiêu, 2 đến 3 muỗng cà phê thìa là băm nhuyễn, 2 quả trứng đập. Trộn đều hỗn hợp trên lại với nhau. Dùng bao tay ni lông bóp đều hỗn hợp một lần nữa, sau đó cho mỡ gáy vào. Sau công đoạn trên, để hỗn hợp khoảng 5 đến 10 phút cho gia vị thấm đều với nhau. Cuối cùng, vo hỗn hợp mực thành viên hoặc đập giãn thành hình dẹt, cho từng miếng vào chảo dầu để chiên. Nếu chế biến bằng cách nướng thì nên làm dẹp hỗn hợp, làm thành từng lớp mỏng, món ăn sẽ mau chín và ngon hơn.

Chả mực cùng rượu vang (Ảnh minh họa)
Chả mực cùng rượu vang (Ảnh minh họa)

Rượu vang kết hợp với chả mực

Những giống nho có thể đi cùng là Chardonnay, Semillion, Vermentino, Pinot Grigio… Những chai vang có thể chọn là Villa Angela, Podere don Cataldo, Guardia dei Mori, …

Chả mực cùng rượu vang (Ảnh minh họa)
Chả mực cùng rượu vang (Ảnh minh họa)

Bài viết trên là sự kết hợp giữa rượu vang cùng các món đặc sản của Việt Nam.

Để biết thêm về các loại vang và cách phối hợp với các món ăn đặc sản khác nhau, xin vui lòng liên hệ Vang Huy Phong để nhận được sự tư vấn chi tiết nhất.

Tin tức khác

Cách kết hợp rượu vang với các món ăn Việt được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Hãy cùng Vang Huy Phong bật mí 4 cách kết hợp rượu vang với các món ăn Việt chuẩn vị thông qua bài viết dưới đây để trở thành những người “ăn uống có gu” nhé!
Rượu vang ngày nay không chỉ là thức uống tuyệt vời mà còn trở thành một phần không thể thiếu trong các tiệc cưới hiện đại. Các cặp đôi thường có xu hướng chọn rượu vang để nâng tầm trải nghiệm ẩm thực, mang đến cho khách mời cảm giác sang trọng và tinh tế. Trong đó, rượu vang đỏ, vang trắng và vang hồng là những lựa chọn phổ biến nhất, phù hợp với thực đơn đa dạng của tiệc cưới.
Search