SYRAH: LOẠI VANG ĐỎ MẠNH MẼ
Một loại vang đỏ đầy đặn, mạnh mẽ và thi thoảng còn có mùi vị của thịt, có nguồn gốc từ Cotes du Rhone ở Pháp. Đó là loại nho được trồng nhiều nhất ở Úc nhưng mà lại được gọi là Shiraz. Các vùng trồng phổ biến nhất là Rhone Valley, Languedoc-Roussillon, Provence (Pháp); Sicily, Tuscany, Puglia (Ý); Limari Valley (Chile); Nam Úc (Úc); California, Washington (Mỹ).
Đặc điểm của giống nho
Giống nho này được trồng tốt nhất là ở vùng đất đá hoa cương. Tùy thuộc vào khí hậu sẽ có những vị khác nhau. Với khí hậu trung bình ta sẽ thấy vị bạc hà, bạch đàn, thịt hun khói, tiêu đen. Khi khí hậu nóng có vị cam thảo, đinh hương, cà phê espresso, mocha, sô cô la đen. Khi nho có tuổi sẽ là vị da, lá ướt, đất. Nho sẽ có hương vị phổ biến theo thời gian. Thoạt đầu là hương việt quất, mận rồi đến socola, sữa sau đó lại là hương thuốc lá và chút tiêu xanh.
Nho sẽ làm ra rượu có nồng độ cồn từ 13 đến 15% . Rượu có màu tím. Các loại thịt có màu sẫm và các loại gia vị lạ sẽ giúp làm bật lên các nốt hương trái cây có trong Syrah. Hãy thử Syrah với các loại thịt quay, nướng như Shawarma, Gyros, thịt heo nướng ngũ vị hương và tandoori Ấn Độ.
Khi phục vụ sẽ sử dụng ly Cabernet (ly Burgundy), để thở trong decanter trong 60 phút, ở nhiệt độ phòng 15℃ đến 20℃. Có thể lưu trữ trong hầm rượu từ 5 đến 15 năm.
Những chai Syrah/Shiraz có ở Huy Phong
Những chai vang Chile như Ochotierras 10, Ossa, Don Reca, La Capitana, La Palma Rosé, Leyenda, Codigo, Gran Toqui, Casas del Toqui (Gran Reserva), Kayen, Ríos (Gran Reserva), Viento Norte (Gran Reserva, Reserva).
Chia vang Ý là Ninfa.
Chai vang Úc có thể kể đến Badgers Creek.
Hy vọng bài viết trên phần nào giúp bạn hiểu thêm về đặc điểm giống nho Shiraz/Syrah. Để biết thêm chi tiết và cách chọn rượu vang để thưởng thức, xin vui lòng liên hệ Vang Huy Phong để nhận được sự tư vấn cụ thể nhất.