ĐẶC SẢN VIỆT NAM VÀ RƯỢU VANG: LẠ MÀ HAY (PHẦN 1)
Bạn đã bao giờ uống thử rượu vang khi ăn kèm với các món đặc sản chưa? Hẳn là bạn thấy lạ. Tại sao là rượu vang? Uống rượu vang thì chọn loại nào? Không để bạn phải bận tâm về vấn này nữa, bài viết này sẽ giúp bạn có một sự kết hợp mới lạ. Vừa giúp bạn có bữa ăn ngon, vừa đáng để thử.
Rượu vang và Nem chua (Thanh Hóa)
Nem chua là một món ăn sử dụng thịt lợn, lợi dụng men của lá chuối (hoặc lá ổi, lá vông, lá sung, …) và thính gạo để ủ chín. Nem có vị chua ngậy. Nổi tiếng ở Việt Nam như một sản vật phổ biến tại nhiều địa phương. Cách chế biến nem có thể chia thành hai kiểu. Nem Miền Bắc có thể chế biến ăn sống cùng các loại lá đặc biệt. Còn Nem Miền Trung (đặc biệt Thanh Hoá và Huế) được đóng gói và lên men trong một số loại lá trong đó có lá chuối, lá ổi.
Những giống nho có thể đi cùng là Pinot Noir, Gamay, Grenache, … Các chai có thể dùng là Torri D’oro Primitivo, La Palma Rosé hoặc là Sparkling Rocca dei forti Prosecco, Prosecco Rosé.
Rượu vang và Thắng cố (Lào Cai)
Thắng cố được chế biến rất đơn giản nhưng để nấu ngon miệng thì vẫn cần bí quyết riêng cũng như kinh nghiệm. Người ta mổ ngựa (hoặc bò, dê, heo), làm thịt sạch sẽ, lấy tất cả nội tạng ăn được của con vật chặt ra từng miếng. Sử dụng bếp lửa than và than phải “rực hồng”. Sử dụng một cái chảo lớn (chảo phải cũ không được dùng chảo mới). Cho tất cả các thứ như thịt thủ, thịt mông, tim, gan, lòng, … vào chảo cùng lúc. Sau đó xào lăn theo kiểu “mỡ ngựa rán ngựa” (dùng chính mỡ có trong thịt để xào, không thêm mỡ ở ngoài). Khi miếng thịt se se cạnh, người ta đổ nước vào chảo và cứ thế ninh sôi hàng tiếng đồng hồ.
Để nồi nước dùng được ngon, đầu bếp người Mông phải “chăm sóc” rất chu đáo: múc từng muỗng bọt ra để nước xương thêm ngọt, thêm trong. Các bộ phận như: lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương, được cho vào sau cùng và đun nhừ, có thể cho thêm các loại rau.
Những giống nho có thể đi cùng là Syrah, Malbec, Cabernet Sauvignon… Các chai có thể dùng là Ludi, Roggio, Rocca Appasimento, Gattone, Ochotierras 10, 24, …
Rượu vang và Chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng là tên của món chả cá đặc sản Hà Nội. Đây là món chả làm từ cá thái miếng đem tẩm ướp, nướng trên than củi rồi rán lại trong chảo mỡ. Cá làm chả thường là các lăng tươi. Đây là loại cá ít xương, ngọt thịt và thơm. Thịt cá được lọc theo kiểu lạng từ hai bên sườn, thái mỏng, ướp với nước cốt riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu, mắm tôm theo một phương cách bí truyền đặc biệt ít nhất 2 giờ đồng hồ. Rồi kẹp vào vỉ nướng chả có quết một lớp mỡ cho đỡ dính. Người nướng phải quạt lửa, lật giở đều tay sao cho hai mặt đều chín vàng như nhau. Chuẩn bị ăn, người ta mới mang những kẹp chả đã nướng trút vào chảo mỡ – đây là bí kíp gia truyền của loại chả cá này- trên bếp than hoa đặt giữa bàn ăn. Khi các miếng chả sôi trong mỡ lăn tăn, vàng thơm, rau thìa là và hành hoa cắt khúc được gia vào chảo đảo lẫn và nhanh chóng chia ra các bát ăn. Thường không dùng dầu ăn để rán cá vì nhiệt độ thấp hơn và cá kém thơm ngon hơn.
Những giống nho có thể đi cùng như là Sauvignon Blanc, Pinot Blanc, Vermentino, … Các chai vang có thể dùng tốt như là Reve, Torri d’oro Vermentino, Guardia dei Mori, Y-Reserva, Clos des lunes, Chauteau le bruilleau, …
Bài viết trên là sự kết hợp giữa rượu vang cùng các món đặc sản của Việt Nam.
Để biết thêm về các loại vang và cách phối hợp với các món ăn đặc sản khác nhau, xin vui lòng liên hệ Vang Huy Phong để nhận được sự tư vấn chi tiết nhất.