CÁC MÓN THỊT NGUỘI VÀ PHÔ MAI UỐNG VỚI RƯỢU VANG GÌ?
Đĩa thịt nguội tổng hợp là đĩa thịt hun khói gồm rất nhiều loại thịt từ bò lợn để dùng kèm với phô mai. Ngày xưa chưa có tủ lạnh, tủ bảo quản, nên người dân đã nghĩ ra một cách đó là ướp muối thịt và phơi khô hoặc ướp muối và luộc lên. Chúng ta được món thịt hấp dẫn có vị mặn của muối.
Thịt nguội
Các loại thịt thường được thấy trong một đĩa thịt nguội bao gồm:
* Salami bò hoặc lợn, được làm khô, có thể ướp muối, xông khói
* Prosciutto: đùi lợn xông khói kiểu Ý
* Sopressata: Salami khô kiểu Ý
* Mortadella: Xúc xích kiểu Ý
Phô mai
Phô mai là một sản phẩm từ sữa được sản xuất với nhiều hương vị. Phô mai có kết cấu và hình dạng khác nhau bằng cách đông tụ casein protein sữa. Phô mai thường thì có vị mặn hoặc béo dùng với thịt nguội. Các loại thường dùng như là:
* Phô mai cứng (Hard, Aged, Firm) Thường có hình dáng nhọn và vị khá mặn: Gouda, Sharp Cheddar, Gruyere Parmigiano Reggiano, Manchego, Gouda
* Phô mai Mềm và mịn (Soft and creamy) thường là lớp kem trên cùng từ sữa tạo thành lớp phô mai trên ngoài có một lớp vỏ cứng, bên trong mềm, mịn, có vị béo ngậy, có mùi đặc trưng: Brie, Camembert, Epoisses, Burrata, Fresh Buffalo Mozzarella
* Phô mai mềm, dễ vỡ (Crumbly): Goat and Feta Cheese
* Phô mai hun khói (Smoked): Smoked Gouda, Provolone, and Cheddar
* Blue cheesecó vị cay, mặn và nặng: Gorgonzola, Stilton, Roquefo
Ăn thịt nguội, phô mai uống vang gì?
Vì một đĩa có rất nhiều món, khi sử dụng kèm rượu vang thì ta có thể sử dụng đa đạng các loại rượu từ đỏ đến hồng đến trắng hay là những chai vang tráng miệng. Syrah, Malbec, Cabernet Sauvignhon, Merlot, Zindafel (Primitivo), Temprarilo, Barbera, Pinot Noir, Grenache đến những giống nho hồng như Syrah rosé, Pinot Noir Rosé là sự kết hợp tuyệt vời. Cả những chai vang trắng như là Chardonnay, Semillion, Viognier, Sauvignhon Blanc, Pinot Blanc, Vermentino, … Những chai sparkling cũng không phải là lựa chọn tồi như là Prosecco, Cava, Champagne đến những chai vang ngọt Moscato, Riseling, Chenin Blanc và chai tráng miệng là Port, Sherry, Muscat. Hầu như các chai vang đều có thể sử dụng tốt được với một đĩa tổng hợp, nên mỗi lần lên món này, có thể mỗi lần sử dụng một chai vang để có thể có nhiều trải nghiệm khác lạ hơn.
Bài viết vừa rồi là sự kết hợp giữa rượu vang và thịt nguội với phô mai.
Để biết thêm thông tin và chi tiết cách chọn loại rượu phù hợp với các món ăn mà bạn chế biến, xin vui lòng liên hệ Vang Huy Phong để nhận được sự tư vấn cụ thể nhất.