Ăn hải sản uống rượu vang gì?

Từ xa xưa, các ông cha ta đã có thói quen khi ăn phải có chén rượu bất kể là món gì. Ngày nay, đã có đa dạng các loại đồ uống để có thể ăn uống với đặc biệt hải sản. Có nước ngọt, bia và còn có rượu mạnh và rượu quê. Nhưng để dùng một cách đặc biệt, khi ăn lên sẽ thấy món ăn được nâng tầm lên rất nhiều. Đó là rượu vang – thức uống dường như sang trọng nhưng thật sự gần gũi với đời sống Việt. Bài viết này sẽ giúp bạn có những sự lựa chọn rượu vang sao cho thưởng thức cùng với các món hải sản thêm ngon miệng. 

 

Ăn hải sản uống rượu vang trắng

Hải sản là những động vật đến từ biển nên sẽ có mùi tanh và vị tanh của biển cả. Nếu như người đầu bếp không làm sạch kỹ càng rất dễ sinh ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Hải sản là một trong những đồ ăn khó chế biến vì phải đảm bảo vệ sinh an toàn nên phải rất cẩn thận. Vì có mùi tanh đặc trưng của biển cả nên thường dùng với vang trắng. Vang trắng là loại vang có nồng độ acid cao nên sẽ có vị chua nhất định. Vì hải sản thường có độ mềm nhất định, hơi tanh và có vị mặn nên khi sử dụng rượu vang trắng với các loại thực phẩm thì nó có thể khử các mùi tanh rất hiệu quả. Ngoài ra, nó còn kích thích vị giác của bạn và giúp bạn có cảm giác ăn ngon miệng hơn. Điều đó đồng nghĩa vang trắng có thể khử sạch vị tanh và tăng tầm món hải sản lên một tầng cao mới. Nhưng điều đó chỉ đúng khi vang trắng chỉ dùng với một số món hải sản như gỏi, hoặc hấp luộc đơn giản. Những món có tính chất giữ lại độ tanh của một số loại hải sản đặc biệt là cá. Các món đặc trưng có cách chế biến riêng như là gỏi, chế biến áp chảo rán có ít gia vị và dùng các loại sốt chanh vàng, chanh leo sẽ hợp với các loại vang trắng đang có tại thị trường.

Top 3 chai rượu vang trắng ngon kết hợp cùng hải sản

Villa Angela – Pecorino

Là chai vang có màu vàng rơm với phản xạ ánh vàng tinh khiết. Khi ngửi lên có hương thơm thanh lịch của bó hoa màu vàng, trái cây chín nhiệt đới, dứa xoài, gợi ý của vani và tiêu trắng khỏa lấp trong vòm miệng. Cảm nhận được sự kết hợp tuyệt vời giữa độ mềm mại và tính tươi mát. Một cấu trúc tròn trịa, vị chua dễ chịu, tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt cho rượu. Có thể dùng với món cá hấp, món hàu sống, món sò điệp, món hải sản phủ phô mai.

Ăn hải sản uống rượu vang trắng
Ăn hải sản uống rượu vang trắng

Xem chi tiết sản phẩm Villa Angela – Pecorino: https://huyphonggroup.vn/ruou-vang-trang-villa-angela-a-pecorino/

Guardia dei Mori – Pinot Grigio

Vang có màu trắng, ánh vàng nhạt. Hương thơm tươi mát của các loại trái cây như cam quýt, bưởi cùng hương vị nhẹ nhàng tươi mới. Kết hợp hoàn hảo với món cua, món sò, món tôm hấp, hoặc là cháo cua, súp cua.

Ăn hải sản uống rượu vang trắng
Ăn hải sản uống rượu vang trắng

Xem chi tiết sản phẩm Guardia dei Mori – Pinot Grigio: https://huyphonggroup.vn/ruou-vang-trang-guardia-dei-mori-pinot-grigio/

Podere don Cataldo – Vermentino

Hương thơm tươi mát của hoa quả nhiệt đới, thảo mộc, khoáng chất. Vang có vị chua nhẹ nhàng thanh khiết. Đây là chai vang kết hợp hoàn hảo  với cá, hàu, sò,…

Ăn hải sản uống rượu vang trắng
Ăn hải sản uống rượu vang trắng

Xem chi tiết sản phẩm Podere don Cataldo – Vermentino: https://huyphonggroup.vn/podere-don-cataldo-vermemtino/

Ăn hải sản uống với rượu vang đỏ

Người ta vẫn tưởng như là hải sản phải uống vang trắng, nhưng vang đỏ vẫn có thể dùng với hải sản. Vang đỏ có độ chát khi uống vào sẽ có vị chát. Nếu uống vang đỏ với gỏi hoặc món luộc hấp thì sẽ làm cho món hải sản tanh hơn. Nhưng vẫn có ngoại lệ rằng món hải sản khi được chế biến theo cách hầm, nướng, bỏ lò. Nói chung là chế biến theo nhiều gia vị tiêu, gừng, ớt cay,… sẽ uống được cùng với vang đỏ. Vì hải sản lúc này đã được chế biến sạch sẽ khử hết mùi tanh và chế biến theo nhiều hương vị khác nhau sẽ uống cùng vang đỏ.

Top 3 chai vang đỏ ngon kết hợp cùng hải sản

Ochotierras 24 – Gran Reserva

Mùi thơm của socola, cafe, hoa quả chín đặc trưng của Cabernet Sauvignon quyện lẫn mùi tiêu đen da thuộc thảo quả. Cấu trúc tròn đầy tannin mượt kết thúc bền bỉ như không có hổi kết.  Kết hợp hoàn hảo Tôm hùm bỏ lò phô mai, cua hoàng đế nướng ớt…

Ăn hải sản uống với rượu vang đỏ
Ăn hải sản uống với rượu vang đỏ

Xem chi tiết sản phẩm Ochotierras 24 – Gran Reserva: https://huyphonggroup.vn/ruou-vang-chile-24-gran-reserva/

Ninfa 

Rượu mang lại hương thơm mạnh mẽ của trái cây đỏ như anh đào, mâm xôi hòa quyện cùng hương thơm cay có từ quá trình lên men, các nốt hương của thuốc lá, hạt tiêu đen. Cấu trúc rượu chắc chắn với lượng tannin mềm mại, đem lại cảm giác đầy đặn khi uống và hậu vị dai dẳng trong lớp hương vỏ cây đầy dễ chịu. Kết hợp với món bào ngư hầm.

Ăn hải sản uống với rượu vang đỏ
Ăn hải sản uống với rượu vang đỏ

Xem chi tiết sản phẩm Ninfa: https://huyphonggroup.vn/ninfa/

Ludi

Rượu có màu đỏ đậm rực rỡ của ruby. Hương thơm mạnh mẽ từ trái cây chín đỏ. quả mâm xôi, có chút gợi ý của cam thảo và gỗ sồi. Một hương thơm phức hợp, tỏa rộng và tinh tế. Cấu trúc chắc chắn với tannin rất mịn, mềm kết thúc lâu dài với hương trái cây dễ chịu. Kết hợp hoàn hảo với Tôm hùm nướng mọi, hàu nướng mỡ hành…

Ăn hải sản uống với rượu vang đỏ
Ăn hải sản uống với rượu vang đỏ

Xem chi tiết sản phẩm Ludi: https://huyphonggroup.vn/ruou-vang-do-ludi/

Ăn hải sản uống với vang hồng

Thật tình cờ, có một loại vang lại có thể trung hòa giữa vang đỏ và vang trắng. Vang hồng có màu sắc quyến rũ –  màu hồng tươi mới, xinh đẹp. Cùng lúc đó, vang hồng được làm từ giống nho đỏ nhưng lại có mùi và vị của vang trắng, điểm chút vị chát nhẹ nhàng. Rất phù hợp với những món hải sản tươi mát và các món hải sản chế biến cầu kỳ.

Top 3 chai rượu vang hồng ngon khi kết hợp hải sản

Podere don Cataldo – Negroamaro

Hương thơm ngọt của cherry và mứt dâu cùng hương vị nhẹ nhàng, thanh khiết đã tạo nên sự tươi mới dễ thưởng thức. Tuyệt vời khi dùng với các món sashimi, tôm nướng, …

Ăn hải sản uống với vang hồng
Ăn hải sản uống với vang hồng

 

Xem chi tiết sản phẩm Podere don Cataldo – Negroamaro: https://huyphonggroup.vn/podere-don-cataldo-rosato/

La Palma Rosé

Màu hồng tươi sáng, trong trẻo. Vang mang hương thơm của dâu tây hoang dã, của hoa hồng với ghi chú từ trái anh đào đỏ. Cấu trúc mềm mượt, tươi mới, hài hòa dễ thưởng thức. Kết hợp với các món hàu sống, sò điệp áp chảo, cá bơn, …

Ăn hải sản uống với vang hồng
Ăn hải sản uống với vang hồng

Xem chi tiết sản phẩm La Palma Rosé: https://huyphonggroup.vn/la-palma-rosa/

RDF Prosecco Rosé

Rượu có màu hồng tươi sáng. Hương thơm phảng phất của hoa cỏ hòa quyện cùng hương vị ngọt ngào tạo nên 1 chai vang quyến rũ. Kết hợp với món cá vược, vẹm, hàu sò, …

Ăn hải sản uống với vang hồng
Ăn hải sản uống với vang hồng

Xem chi tiết sản phẩm RDF Prosecco Rosé: https://huyphonggroup.vn/vang-no-y-rocca-dei-forti-rose/

Bài viết trên là gợi ý về sự kết hợp giữa rượu vang với cá món hải sản. Để biết thêm chi tiết về các loại rượu vang và cách chọn lựa, xin vui lòng liên hệ Vang Huy Phong để có sự tư vấn cụ thể nhất.

Tin tức khác

Với hơn 120.000 ha đất trồng nho, hơn 10.000 nhà sản xuất cùng với 57 AOC khác nhau, Bordeaux được mệnh danh là Thủ phủ rượu vang lớn nhất thế giới với hàng triệu chai vang được sản xuất mỗi năm. Bên cạnh đó, Bordeaux cũng có vô vàn các địa danh du lịch nổi […]

Khi tổ chức một bữa tiệc, không gì hoàn hảo hơn việc chọn một chai vang phù hợp để nâng cao trải nghiệm. Dưới là những gợi ý để bạn dễ dàng chọn rượu vang cho những dịp đặc biệt, từ những bữa tiệc trang trọng cho đến các buổi gặp mặt thân mật.
Search