Cách kết hợp rượu vang với các món ăn Việt được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Hãy cùng Vang Huy Phong bật mí 4 cách kết hợp rượu vang với các món ăn Việt chuẩn vị thông qua bài viết dưới đây để trở thành những người “ăn uống có gu” nhé!
3 quy tắc cơ bản khi kết hợp món ăn cùng với rượu vang
- Nguyên tắc kết hợp tương đương và tương đồng: Món ăn thanh nhẹ kết hợp với rượu vang vị thanh mát, và món ăn đậm đà kết hợp với vang có vi mạnh.
- Nguyên tắc kết hợp tương phản:vị chua đối lập với vị mặn, vị ngọt đối lập với vị cay, vị chua làm giảm vị béo ngậy khi có sốt kem.
- Kết hợp an toàn: Hải sản, cá, thịt gà kết hợp với vang trắng; các món nhiều protein kết hợp với vang đỏ.
Sự khác biệt giữa vang đỏ và vang trắng
- Vang trắng: có độ acid tạo nên vị chua trong rượu nên sẽ cực kỳ phù hợp với các món khai vị và các món tráng miệng như: Salad, Pudding, Flan. Các món ăn hải sản: cá, tôm cua…
- Vang đỏ: do được ủ chung với vỏ nho nên rượu vang đỏ có tinh chất tannin tạo vị chát nên vang đỏ nói chung sẽ phù hợp với các món thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu. Các món tráng miệng như Phô mai, Pho mát, Chocolate, Bánh snack. Khi nếm một ngụm vang đỏ đúng cách bạn sẽ cảm nhận đủ 4 vị: Đắng trên đầu lưỡi, chua, ngọt.
Kết hợp rượu vang đỏ với các món ăn Việt như thế nào?
Những chai vang đỏ thường sẽ có kết cấu đầy đủ, tannin mạnh mẽ và hậu vị kéo dài. Do đó, vang đỏ lý tưởng hơn khi được dùng cùng các món mặn, có sốt đậm với lượng chất béo vừa đủ. Kết hợp hoàn hảo với các loại thịt đỏ như: dê núi nướng tảng, bò nướng mắc khén hạt dổi, gỏi bò rau mầm, bò kho, thịt kho. gà chiên nước mắm, gà kho tộ, thịt heo xào lăn, gà nướng muối ớt,… sẽ là lựa chọn lý tưởng.
Kết hợp rượu vang trắng với các món ăn Việt như thế nào?
Thích hợp để dùng kèm các loại rau và các món cá chế biến, một lựa chọn phổ biến nhất trong bữa ăn là dùng kèm rượu vang trắng với mâm hải sản như cua, ghẹ, tôm. Trong ẩm thực Việt, cách kết hợp rượu vang với các món ăn Việt như gỏi cuốn tôm.
thịt, gỏi đu đủ, cá lóc nướng giấy bạc, cá lóc hấp hành, hấp gừng, … Tất cả các món này khi dùng kèm với rượu vang trắng đều tạo nên hương vị kết hợp tuyệt hảo.
Kết hợp rượu vang sủi/nổ với các món ăn Việt như thế nào?
Có một sự thật là rượu Champagne và vang sủi có thể kết hợp tuyệt vời với hầu hết các món ăn. Tính chất sủi bọt của rượu dễ dàng kết hợp với các món ăn. Độ chua, béo ngậy, đậm đà của rượu tan trong vòm miệng giúp tinh thần thêm sảng khoá và thích thú. Do đó, hãy thử dùng kèm rượu vang sủi với các món ăn Việt như: khoai tây chiên, ngô chiên, hoặc các món ăn tẩm bột chiên giòn.
Kết hợp rượu vang hồng với các món ăn Việt như thế nào?
Rượu vang hồng (Rosé) có đặc tính linh hoạt khi kết hợp với thực phẩm ăn kèm. Hầu như, bạn có thể dùng vang hồng cho mọi món ăn, trừ món tráng miệng. Ở Việt Nam, các món ăn quen thuộc mà bạn có thể kết hợp rau muống xào, măng xào, gỏi ngó sen, gỏi xoài tôm thịt. Bên cạnh đó, Rượu thích hợp với các món “ăn chơi” như bò nhúng giấm, nai xào sả, tôm hấp nước dừa, …
Bài viết trên Vang Huy Phong đã cung cấp 4 cách kết hợp rượu vang với món ăn Việt. Hãy cùng theo dõi Vang Huy Phong để có thêm nhiều thông in hữu ích nhất!!!