ĂN HẢI SẢN NÊN UỐNG RƯỢU VANG GÌ?
Hải sản là món ăn ưa chuộng của nhiều người Việt. Ngoài ra, Hải sản với rượu vang là một sự kết hợp tuyệt vời. Bạn đang phân vân để chọn chai vang phù hợp với hải sản. Vang Huy Phong chia sẽ một số kiến thức, mong giúp bạn chọn được cho mình chai vang phù hợp.
Rượu vang với hải sản có vỏ
Đây là những loài có hai mảnh vỏ bên ngoài rất cứng thậm chí là đá vôi. Bao gồm các loại như: nghêu, sò, sò điệp, vịt trời, vẹm, ruốc. Những món ăn dùng phổ biến như sò điệp áp chảo (Pan-Sear Scallops), Súp Vẹm xanh (Mussel Soup)… Đó là những món ăn phương Tây khá nổi tiếng thường được dùng với những chai vang mang giống nho như Vermentino, Pinot Grigio, Riseling,… Sò điệp hay vẹm đều giòn ngọt thanh tao, mát, giải độc vì bản thân sò điệp và vẹm đã có vị mặn. Để dùng một cách khác, cũng có thể sử dụng dòng Sparkling như Prosecco, Cava, hay Champane… Còn những món ở Việt Nam như là ngao nghêu hấp, nấu canh thì sẽ ngọt ra nước . Những món này đi kèm với giống nho đậm vị như Chardonnay, Riseling ủ thùng gỗ sồi…
Rượu vang với động vật thân mềm chân bụng
Bao gồm: tất cả ốc sên và sên kể cả bào ngư, sao nhái, ốc xà cừ, hải sâm, thỏ biển, bướm biển.
Các món có thể kể tên như là Burgundy Snails, Bào ngư hầm,… là những món ngon và xứng đáng để nên thử một lần trong đời. Vì sự độc lạ và hiếm hoi của chùng nên phải có những chai rượu đi kèm thật là xứng tầm. Đó là Sauvignhon Blanc, Pinot Blanc, Vermentino để thật sự kích vị giác có thể thưởng thức hoàn chỉnh món ngon. Vốn dĩ các món này đều có các vị đặc trưng riêng chỉ cần chọn những chai vang trắng không đậm để có thể dùng với những món này.
Rượu vang với động vật thân mềm Chân Đầu
Gồm có: mực ống, bạch tuộc, mực nang
Hầu như đây là những món mà các nhà hàng Âu thì không có nhiều nhưng mà các món Á sẽ sử dụng nhiều hơn nhưng mà người châu Á lại sử dụng rất nhiều các loại gia vị địa phương nên các món đều đã có 1 vị nhất định. Các giống nho có thể phù hợp đặc biệt không đậm vị lắm như Albarino, Vermentino.
Rượu vang với động vật Giáp Xác
Bao gồm: Tôm, Cua
Các món có thể kể đến như Tôm hùm nướng, tôm sú áp chảo, Cua hấp, cua xào… Vì món đa dạng và có thể sử dụng được nhiều cách chế biến. Có thể sử dụng đa dạng giống nho trắng đến hồng và thậm chí có thể vang ngọt. Các giống nho có thể kể đến như là Pinot Noir rosé, White zinfandel đến trắng là Chardonnay, Semillon đến vang ngọt như là Moscato, Chenin Blanc dành cho món cua. Còn Tôm thì sẽ dùng giống nhỏ đỏ không đâm là Pinot Noir, Grenaché,… Rosé cũng không phải ý tồi và có thể sử dụng vang tráng miệng như Port hoặc Sherry.
Rượu vang với rong biển
Những món này đều đã có 1 vị mặn sẵn trong những con đấy, cách chế biến cũng vô cùng đa dạng có thể như sashimi, sushi hoặc được tẩm ướp nhiều gia vị để xào nấu nhiều. Vì vốn có 1 vị đã có sẵn nên những giống nho có thể như là Vermentino, Albarino, Trebbiano hoặc 1 chút vị đậm của Chardonnay, Sémillon
Bài viết vừa rồi là sự kết hợp giữa rượu vang và món hải sản
Để biết thêm thông tin và chi tiết cách chọn loại rượu phù hợp với các hải sản mà bạn chế biến, xin vui lòng liên hệ Vang Huy Phong để nhận được sự tư vấn cụ thể nhất.